Thứ Bảy, 13 tháng 5, 2017

CHỮA HO KÉO DAI - ĐẶC BIỆT VỀ lá dấp cá

Bài 1 - CHỮA HO KÉO DÀI
  Thích hợp cho mọi lứa tuổi , nhất là trẻ nhỏ
Thành phần
LÁ DẤP CÁ TƯƠI :  8 -12 gram  (  Một chét ) tuỳ độ tuổi. Người lớn dùng liều gấp đôi
MẬT ONG THIÊN NHIÊN : từ 5 -10 ml (1 thìa café hay một thìa canh )
Cách bào chế : Lá dấp cá bánh tẻ tươi, rửa sạch, lần cuối rửa bằng nước chín, để ráo nước.
Dùng cối hay máy xay sinh tố đã rửa sạch xay nhuyễn. với trẻ nhỏ thì lọc lấy nước bỏ bã, (với những trẻ đã sõi và không sợ thuốc và người lớn  thì để nguyên bã )
Cho Mật ong vào trộn đều rồi uống.
Liều dùng: Ngày uống 2 lần,  dùng sống
Tác dụng:  chống viêm, diụ phổi và cắt cơn ho, nâng cao thể lực trẻ ( và cả người lớn sau 5, 7 ngày dùng thuốc)
Chỉ định: Dùng cho mọi đối tượng bị ho kéo dài đau rát họng sau khi cảm cúm, viêm họng, khó thở, có cảm giác rát nóng ( Phế quản phế viêm mãn tính )
Có thể dùng ngay trong những ngày đầu phát bệnh, viêm cấp
Nhưng bệnh nhân chúng ta thường có thói quen: Khi mới phát bệnh thường dùng khánh sinh hay thuốc Tân Dược điều trị, Khi thấy bệnh dai dẳng mới tìm thày thuốc Nam để chữa. Điều này luôn xảy ra. Chỉ xin cảnh báo một điều: Nếu các vị tin dùng thuốc LÁ sẽ giúp bệnh nhân tránh được một lượng hoá chất uống và kèm theo những tác dụng phụ làm hại sức khoẻ.

Dưới đây Xin giới thiệu kỹ về CÂY THUỐC

- RAU DẤP CÁ
Kết quả hình ảnh cho rau diếp cá

Tên gọi: Giấp cá hay dấp cá, diếp cá, lá giấp, rau giấp (danh pháp khoa học: Houttuynia cordata) là một loài thực vật thuộc họ Saururaceae.( họ Dấp cá)

Theo Cương mục bản thảo của Lý Thời Trân, cây giấp cá có tên Hán tự là ngư tinh thảo nghĩa là cỏ tanh mùi cá. Ngoài ra trong các sách Trung Quốc còn liệt kê một số tên khác như trấp thái, tử trấp, trấp thảo. Từ chữ trấp, người Việt đã đọc trại đi thành giấp như luật biến âm tr thành gi (ví dụ như trời = giời, tro = gio).
Đỗ Phong Thuần trong cuốn “Việt Nam dược vật thực dụng năm 1957” sưu tầm những tên sau về giấp cá: Mạnh nương thái(rau của nàng họ Mạnh), bút quản thái (rau cán bút), long tu thái (rau râu rồng), khâm thái (rau cổ áo).
Trong sách Xích cước y sinh thủ nêu những tên đồng nghĩa sau: xú mẫu đơn (mẫu đơn hôi), xú linh đan (thuốc hay nhưng thối), lạt tử thảo(cỏ cay), nãi đầu thảo (rau núm vú), xú thảo (cỏ hôi), kê nhĩ căn (rễ cỏ con gà).
Tên tiếng Anh của nó là heartleaf (lá hình tim), fish mint, fish herb, hay lizardtail (đuôi thằn lằn).
Tác dụng dược lý - Công dụng: 

Dấp cá có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, sát trùng.
1- chữa trị bệnh trĩ ( uống trong đắp ngoài )
2-  mụn nhọt ( đắp)
3 -  trẻ con lên sởi, viêm phổi hoặc phổi có mủ
4 - đau mắt đỏ hoạc đau mắt do trực khuẩn mủ xanh ( uống trong đắp ngoài )
5 - viêm ruột, bí tiểu tiện, kinh nguyệt không đều ( uống )
Còn dùng trị sốt rét, sài giật ở trẻ em, đau răng.
Ở Trung Quốc:
Dấp cá được dùng chữa
1- viêm mủ màng phổi
2- thử nghiệm điều trị ung thư phổi
3-  đắp ngoài chữa dị ứng, mẩn ngứa, mề đay
4 - chữa khó tiêu
5-  thuốc bó những chỗ bị tổn thương để kích thích sự phát triển của xương.
Cao chiết của rễ Dấp cá có tác dụng lợi tiểu do tác dụng của quercitrin và các muối vô cơ.
Ở Nepal:  Dấp cá được dùng trong một số chế phẩm chữa bệnh cho phụ nữ.
  1. Cả cây được coi là thuốc mát, tiêu độc, chữa khó tiêu và điều kinh.
  2. Lá được dùng trị bệnh lỵ, bệnh lậu, bệnh về da, về mắt. Cao chiết từ rễ có tác dụng lợi tiểu.
Tính vị, tác dụng
Theo YHCT:  Dấp cá vị cay, chua, mùi tanh. Tính mát( lương) hơi độc, 
Tác dụng: tán khí, tán ứ, vào phế kinh.
Có tác dụng thanh nhiệt (tán nhiệt), giải độc, tiêu ung thũng,
Uống chữa phế ung ( áp xe phổi , u phổi )
Dùng ngoài chữa ung thũng, vết lở loét. Đắp bó làm xương gãy mau lành. 
Dân gian: Nấu giấp cá với thịt lợn uống vào mùa xuân để tẩy sán
Cách dùng: Thường dùng tươi. Có thể phơi hay sấy khô để dùng dần hoặc sắc nước uống.
Một số tác dụng khác :
1 - Lợi tiểu, trị đái buốt
Quercitrin, isoquercitrin có tác dụng lợi tiểu mạnh, đồng thời có tác dụng làm bền vững  mao mạch.
Rau dấp cá 20-50g, rau má tươi 50g, rau mã đề tươi 40-50g, rửa sạch, vò nát trong nước, gạn lấy nước trong uống, ngày 1-3 lần. Dùng trong 7-10 ngày
2 - Chống viêm
Tinh dầu dấp cá có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn (sát trùng) mạnh.
3 - Cầm máu
Dùng khi bị xuất huyết rau dấp cá 200g, bạch cập 100 g, tất cả sấy khô tán bột, ngày uống 6-12 g, chia 3 lần.
4 - Sốt

* 1 - Rau dấp cá tươi 30g , rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước vào  đun sôi, để nguội và uống làm một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.
* 2: Rau dấp cá tươi  20g rửa sạch, giã nát lấy nước bỏ bã. Ngày uống 2 lần, dùng đến khi hết sốt. 
*3:  Rau Dấp cá tươi 15g, Sài đất tươi 10g, Rau má tươi 20g, xay uống cả bã hoặc ép lấy nước uống.
5 - Sốt xuất huyết
Rau dấp cá, lá rau ngót, lá cỏ mực mỗi thứ 100g, sắc lấy nước đặc uống trong ngày.
6  -Đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh
Nghiền nhỏ lá dấp cá tươi đắp trên mí mắt trị đỏ mắt
35g diếp cá, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội, để ráo nước, rồi giã nát, ép vào hai miếng gạc sạch, đắp lên mắt sưng đau khi đi ngủ. Thực hiện trong 3 - 5 ngày.
( Rất tanh, khó chịu )
7 - Viêm phổi do sởi
Dùng rau dấp cá, rau dền đỏ, giá đỗ xanh sống 50g, cam thảo đất mỗi thứ 50 g, sắc 3 bát nước còn lại 1 bát, chia làm 3 phần, uống trong ngày.
8- Trĩ , Táo bón
Rau dấp cá  6-12 g, sắc lấy nước xông và rửa vùng bị trĩ. Kết hợp ăn sống lá dấp cá trong bữa ăn.
Kết hợp với Mg sulfat (có tác dụng nhuận tràng) sẽ giúp hạn chế táo bón là căn nguyên của căn bệnh trĩ.
- Rau dấp cá khô 10g sao vàng, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. Uống trong 10 ngày ( mùi khó uống )
9- Viêm đại tràng, kiết lỵ
Rau dấp cá tươi 50 g, sắc lấy nước, ngày uống 2-3 lần trước bữa ăn, dùng 4 – 6 ngày sẽ khỏi.
10- Mụn nhọt
Đắp bên ngoài:  trị ung nhọt, sưng, vết thương da lở, lá còn trị mề đay 
Cách làm: Rau diếp cá tươi khoảng 10g vò nát, đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày 2 lần. Đắp trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng. Thêm nước sắc uống hàng ngày 1 thang. Uống trong vài ngày.
11- Sưng tắc tia sữa
Rau Dấp cá khô 20-25g, táo đỏ (hồng táo )hoặc 10 quả sắc với 600ml nước còn lại 200ml (sắc 3 bát nước còn 1 bát), chia 3 phần uống hết trong ngày. Uống trong 3 - 5 ngày.
12- Viêm tuyến vú
* 1 - Rau dấp cá rau cải trời mỗi thứ 30g, giã nát thêm chút nước, vắt lấy nước uống . chưng nóng với giấm đắp vào chỗ vú sưng đau. Ngày 1-2 lần.
* 2 - Rau dấp cá 50g, lá mã đề 40g, lá chanh non 30g. Ba thứ giã nhỏ đắp tại chỗ băng lại.
13 -Viêm âm đạo ( hiện nay thành phố ít dùng, song các chị em vàng sâu vùng xa nên ghi nhớ )
Lá Dấp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ.
Cách làm: Cho thuốc vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, cần làm trong 7 ngày liền.

Chú ý
Những người nguyên khí hư, có chứng đau nhức chân tay lạnh không nên dùng. Những người không phải thấp nhiệt và sang độc cũng không nên dùng.

Hà nôi 28/ 03/2017

Không có nhận xét nào :