Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2015

Bhagavad Gita – Bản kinh vĩ đại của Ấn Độ

Bhagavad Gita – Bản kinh vĩ đại của Ấn Độ

Bhagavad Gita – Bản kinh vĩ đại của Ấn Độ

Bhagavad Gita (Sanskrit: भगवद् गीता – Bhagavad Gītā) là một văn bản cổ bằng tiếng Phạn bao gồm 700 câu của bộ trường ca Mahabharata (Bhishma Parva chương 23 – 40). Những câu này, sử dụng dạng thơ mỗi câu có năm âm tiết Sanskrit (chandas) với nhiều so sánh và ẩn dụ, mang nhiều tính thơ ca; và do đó tựa đề, dịch ra là “Bài hát của Đấng Tối Cao” (hay “Chí Tôn ca”), của Bhagavan dưới hình dạng của Krishna. Cuốn sách này được xem là linh thiêng bởi đa số các truyền thống Hindu, và đặc biệt là những người theo Krishna. Trong ngôn ngữ thông thường nó thường được gọi là Gita
Bhagavad Gita cũng được gọi là Gītopaniṣad, ngụ ý là nó là một ‘Upanishad’. Trong lúc về mặt học thuật nó được xem như là một văn bản Smṛti, nó đã đạt đến một vị trí so sánh được với śruti, hay kiến thức được tiết lộ (bởi Đấng tối cao)
Cuốn Gita chỉ ra sự bất hòa giữa các giác quan và trực giác của trật tự trong vũ trụ, nói về Yoga của sự trầm tĩnh, một cách nhìn khách quan. Từ Yoga bao hàm nhiều ý nghĩa, nhưng trong bối cảnh của Bhagavad Gita, miêu tả một cách nhìn thống nhất, sự thanh thản của đầu óc, khéo léo trong hành động, và khả năng tự điều chỉnh bản thân về hướng Self (Atman), có cùng bản chất nguyên thủy với Being (Brahman). Theo lời Krishna, nguồn gốc của tất cả khổ đau và bất hòa là sự xao động của đầu óc gây ra bởi các ham muốn ích kỉ
Cách duy nhất để làm tắt đi ngọn lửa của các ham muốn là bằng cách cùng một lúc tĩnh lặng đầu óc thông qua tự kỉ luật và tự tham gia vào một dạng hoạt động cao quý hơn.
Tuy nhiên, không hành động gì cả cũng được xem như là có hại cũng như là sự ham mê quá đáng. Theo như Bhagavad Gita, mục đích của cuộc sống là giải phóng đầu óc và sự hiểu biết khỏi sự phức tạp của chúng, và tập trung chúng vào sự vinh quang của Self, bằng cách phụng sự hành động của mình cho mục đích linh thiêng. Mục đích này có thể đạt được thông qua các phương pháp Yoga về thiền định, hành động, lòng mộ đạo và kiến thức. Cuốn Gita miêu tả rằng nhà Yogi tốt nhất là người luôn luôn trầm ngâm suy tưởng về God.
Krishna tóm tắt các pháp Yoga thông qua 18 chương. Có 4 loại Yoga – Raja Yoga hay là Thiền định về tâm thức, Bhakti Yoga hay làLòng mộ đạo, Karma Yoga hay là Hành động vị tha, và Jnana Yoga hay là Kiến thức tự trải qua.
Trong khi mỗi con đường là khác nhau, mục đích cơ bản của chúng là như nhau – để nhận ra Brahman ( Bản chất Linh thiêng ) như là một sự thật tối thượng mà toàn bộ vũ trụ vật chất của chúng ta dựa trên đó, rằng cơ thể chỉ là tạm thời, và rằng Linh hồn Tối cao(Paramatman) là vô cùng tận. Mục đích của Yoga (moksha) là thoát khỏi vòng luân hồi thông qua nhận thức ra sự thật tối thượng. Có 3 giai đoạn trong quá trình tự nhận thức được phát biểu ra trong Bhagavad Gita:
1. Brahman – Năng lượng vũ trụ không mang tính cá nhân
2. Paramatma – Linh hồn Tối cao trong trái tim của mỗi vật thể sống.
3. Bhagavan – God như là một cá nhân, với một dạng trừu tượng.
Trích đoạn “Chí tôn ca”

Như linh hồn trải nghiệm trong Thân Thể này từ lúc trẻ con, lớn lên, già, rồi chết.
 và cuối cũng nó đi sang một thân thể khác. Bc Thánh sẽ không bao giờ bối rối vì việc này ,
Thân Thể, cái sự liên hệ bên ngoài này,cái mà mang lại sự Lạnh và Nóng, Khổ đau và Hạnh phúc, chúng đến và đi, chúng không vĩnh cửu. Hãy chịu đựng chúng một cách dũng cảm, hỡi Hoàng tử !
Người Anh hùng người mà linh hồn không bị di chuyển bởi hoàn cảnh, Người chấp nhận Hạnh Phúc cũng như Khổ đau với sự Bình thản, chỉ duy nhất Người ấy tìm thấy sự bất tử.
Tinh Thần, cái mà tràn ngập mọi thứ mà chúng ta thấy. thì không thể bị phá hủy. Không có gì có thể phá hủy được nó .
Cái thân thể vật chất này so sánh với Tinh Thần Vĩnh Cửu Bất Hoại, Vô Lượng này thì chỉ là giới hạn, Dó đó hãy Chiến Đấu, hỡi Chàng Trai Can Đảm !
Người mà nghĩ rằng Tinh Thần có thể giết ai đó, hoặc Tinh Thần có thể bị giết, thì đều dốt nát, ngu muội. Tinh Thàn không giết ai cả, và cũng không thể bị giết .
Tinh Thần không được sinh ra, và cũng không chết đi. Nó không tồn tại chỉ một lần, nó không ngừng tồn tại - Bất Sinh, Vĩnh Cửu - kéo dài mãi mãi và là thứ Cổ Xưa nhất. Tinh Thần không chết khi thân thể chết đi .

Người mà biết rằng Tinh Thần không thể bị phá hủy, Bất Tử, Bất Sinh, luôn luôn không đổi. Bất Biến, anh ta có thể giết ai hoặc bị ai giết ?
Như một người từ bỏ chiếc Áo choàng cũ mà nhận lấy cái mới . thì Tinh Thần cũng từ bỏ thể xác mà nhận lấy Thân thể mới .
Vũ khí không thể phá hủy Nó. lửa không thể đốt cháy Nó. gió không thể hong khô Nó .
Nó không thể bị xuyên thủng, Nó không thể bị chết đuối hay thiêu cháy. Nó Vĩnh Cửu, Bất biến, Tràn ngập mọi thứ, Bất Động, và Cổ xưa Nhất .
được đặt tên cho cái mà Không thể biểu hiện, Không thể Suy nghĩ hay Bàn luận: cái Không Đổi. Khi biết Tinh Thần như vậy, sẽ không có nguyên nhân gây ra sự đau buồn .
Cả khi Ông nghĩ rằng nó luôn luôn sinh ra, luôn luôn chết đi, cả như vậy, hỡi chàng trai Mạnh mẽ, vẫn không có nguyên nhân gây ra sự đau buồn .
Cái Chết là chắc chắn cho những gì được sinh ra, và cái được Sinh ra là để Chết đi .Vì thế, không nên đau buồn cho những cái không thể tránh được .
Điểm bắt đàu và kết thúc của sự sống đều không thể biết . Chúng ta chỉ thấy sự hình thành ở khoảng giữa. Vì vậy ,cái gì là nguyên nhân gây ra sự đau buồn ?
Một người nghe thấy Tinh Thần thì ngạc nhiên ,người khác thì thấy tuyệt diệu . Người thứ ba nghe không thể lĩnh hồi được . Cho dù mọi người đã nói rất nhiều về nó , chắc chắn là không ai biết nó .
Đừng lo lắng về những chiến binh này, Tinh Thần trong họ không thể bị phá hủy .
Chí Tôn Ca

Không có nhận xét nào :