Thứ Tư, 15 tháng 2, 2017

Nhân VALENTINE: VÀI ĐIỀU VỀ TÌNH YÊU


Trích từ OSHOTrong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa và thực vật
Tình yêu
Trạng thái cao nhất của tình yêu không phải là mối quan hệ chút nào, nó đơn giản là trạng thái của bản thể bạn.
Cũng như cây có mầu xanh, tình yêu là việc yêu.
Cây không xanh vì người đặc biệt nào, không phải là khi bạn tới thì chúng mới trở nên xanh. Hoa cứ lan toả hương thơm của nó dù có ai tới hay không, dù có ai ca ngợi hay không.
Không, hoa cứ lan toả hương thơm của nó. Đó là trạng thái của bản thể, không phải là mối quan hệ.Tình yêu là phép màu duy nhất. Tình yêu là chiếc thang từ địa ngục lên cõi trời.. 
 Tình yêu bị bỏ lỡ, bạn bỏ lỡ cả cuộc đời mình. Tình yêu là cái nhìn thấu tỏ vào Người yêu.. Người hỏi về Thượng đế đơn giản nói trái tim người đó vẫn không nở hoa trong tình yêu.

Khi tình yêu đã thấm nhuần vào tim bạn, Thượng đế ở đó;  tầm nhìn của tình yêu là tầm nhìn của Thượng đế.


Tình yêu đem tới mầu sắc: mầu xám đột nhiên trở thành cầu vồng, bùng nổ thành nghìn lẻ một mầu sắc, và cái xám xịt đờ đẫn trở thành phiêu diêu. Tình yêu thay đổi toàn bộ bầu khí hậu của bản thể bên trong của bạn – và với thay đổi đó toàn thể sự tồn tại được thay đổi. Không cái gì thay đổi ở bên ngoài – nhưng một khi bạn đầy tình yêu, bạn có sự tồn tại hoàn toàn khác sẵn có cho bạn


Khi tình yêu được bừng lên, thế thì phép màu xảy ra – ngay cả trong cái nhìn cũng có âm nhạc; trong âm thanh, có im lặng chói sáng. Tình yêu là phép thần. Tình yêu là “giai điệu thiêng liêng.” Trái tim, đập rộn ràng trong tình yêu, trở thành chiếc sáo trên môi của Thượng đế… và bài ca được sinh ra. Bài ca đó là tôn giáo.
Khi bạn được sinh ra trong tình yêu, tôn giáo được sinh ra trong bạn – và thế thì toàn thể cuộc sống của bạn là giai điệu, là bài ca hay.
Khi tình yêu được sinh ra, bạn có trung tâm. Một khi tình yêu được sinh ra, bạn được định tâm – và mọi thứ rơi vào hài hoà với trung tâm. Bạn trở thành dàn nhạc, hài hoà đẹp đẽ. Nó bị giấu kín trong bạn: bạn đã mang nó vào trong thế giới, nó vẫn chưa biểu lộ ra. Kabir nói hãy biểu lộ nó ra – để tình yêu của bạn được biểu lộ. Trong biểu lộ đó sẽ là lời cầu nguyện của bạn.


Tiêu chí của tình yêu: làm cho người khác điều bạn muốn được làm cho mình.

Tình yêu là điểm dừng giữa hai nốt: Sống và chết , là khoảng tối lung linh!
Và khoảng tối đó là tình yêu – nơi chết và sống gặp gỡ, nơi chết và sống ôm choàng lấy nhau, nơi sống và chết có chuyện tình, nơi sống và chết đi tới cực thích. Do đó, có hấp dẫn vô cùng trong yêu, bởi vì nó là cuộc sống… và cũng có cả sợ, bởi vì nó là chết nữa. Khi bạn làm tình với người đàn bà hay người đàn ông, bạn không bao giờ đi toàn bộ vào trong điều đó. Bạn đi xa hơn thế, bởi vì nó là cuộc sống – thế rồi bạn bắt đầu ngần ngại, thế rồi bạn không đi xa thêm nữa, bởi vì thế thì cái chết cũng có đó. Nó là điểm dừng giữa hai nốt, và nó tối – khoảng tối giữa hai nốt.

Tình yêu tuôn chảy chỉ từ ai đó là không ai cả. Tình yêu trú ngụ chỉ trong cái không. Khi bạn trống rỗng, có tình yêu.


Khi bạn đầy bản ngã, tình yêu biến mất. Tình yêu và bản ngã không thể cùng tồn tại được. Tình yêu có thể tồn tại với Thượng đế nhưng không thể tồn tại cùng bản ngã, bởi vì tình yêu và Thượng đế là đồng nghĩa.

Tình yêu và bản ngã là không thể ở cùng nhau được. Cho nên hãy là cái không. Đó là nghĩa của việc thành khiêm tốn, nhu mì.
Yêu không biết buồn. Nếu bạn vẫn biết buồn, bạn không biết yêu. Yêu không biết buồn, không buồn rầu.– bởi vì yêu là siêu việt lên trên sống và chết, cả hai. Nó đi ra ngoài sống và chết, cả hai. Nó là chỗ dừng giữa hai nốt. Nó cao hơn sống, nó cao hơn chết làm sao có thể có buồn được? Và nó là chỗ dừng, im lặng… làm sao có thể có buồn được
Tình yêu làm bạn thành không ai cả, tình yêu lấy đi mảnh đất của bạn, tình yêu phá huỷ bản ngã của bạn toàn bộ. Nó triệt tiêu, nó giết chết bạn hoàn toàn, và nó cho bạn cuộc sống mới – cuộc sống không bản ngã nào: cuộc sống khiêm tốn, cuộc sống đơn giản, cuộc sống mà Thượng đế có thể sống qua. Bạn trở thành cây tre hổng… và âm nhạc của ngài bắt đầu tuôn chảy qua bạn

Yêu, nhưng đừng cho phép tình yêu của bạn trở thành thèm khát.

Yêu, nhưng đừng cho phép tình yêu của bạn trở thành gắn bó. 
Yêu, nhưng đừng cho phép tình yêu của bạn trở thành phụ thuộc, thành nô lệ. Và thế rồi… thế rồi yêu vô cùng. 
Thế thì không có sợ hãi. Và yêu, bạn sẽ có khả năng đi qua bờ bên kia không khó khăn gì.
Dùng tiền, nhưng đừng trở nên bận tâm về tiền.Không trốn khỏi tiền, không trốn khỏi vợ con bạn và rời bỏ họ và đi lên hang động Himalaya – 
Tình yêu là thay đổi triệt để trong cốt lõi bên trong nhất của bản thể bạn. Cái đầu chỉ giống như sóng trên đại dương; tình yêu như chiều sâu. Trong chiều sâu không có sóng, và trong sóng không có chiều sâu. Ý nghĩ giống như sóng chỉ trên bề mặt. Không có cách nào cho sóng biết chiều sâu trong khi vẫn còn là sóng. Sóng có thể biết chiều sâu, nhưng thế thì nó phải biến mất trong chiều sâu. Nó sẽ không còn là sóng nữa, nhưng thế rồi nó có thể quay lại bề mặt. Nhưng thế thì sóng đó tự nó sẽ trở thành người Baul; không sóng khác nào sẽ nghe nó. Các sóng khác sẽ gọi sóng đó là điên bởi vì nó sẽ nói về chiều sâu, còn các sóng này chỉ biết chiều nông, chúng không biết chiều sâu.
Tình yêu là kinh nghiệmmang tính tồn tại, như hương vị. Nếu bạn chưa nếm muối, không có cách nào giải thích nó cho bạn. Nếu bạn đã nếm nó, không có cách nào quên nó. Làm sao giải thích cho ai đó khác người chưa bao giờ biết cái gì mặn? Nói cái gì đây? Không phải là bạn không biết – bạn biết chứ, nó ở ngay trên đầu lưỡi bạn. Bạn biết mặn là gì, nhưng làm sao nói nó cho ai đó khác được? Điều duy nhất là đưa cho người kia chút muối. Và vẫn còn không có kinh nghiệm yêu là vẫn còn chết – bởi vì chỉ người yêu mới vứt đi những cái ta chết.
Chỉ người yêu mới chuyển động, bởi vì chỉ người yêu mới năng động. Logic là chết; tình yêu là sống.
Logic thuộc về quá khứ; tình yêu thuộc về tương lai. Logic chỉ đi vào trong vòng tròn cũ lặp đi lặp lại mãi. Tình yêu đi vào lãnh thổ mới. Là bản thân mình thì không bao giờ tĩnh tại, ở trong tình yêu cũng không bao giờ tĩnh tại. Nó bao giờ cũng cực lạc – không tĩnh tại mà cực lạc: bên ngoài tĩnh tại, bên ngoài đứng yên.

Sưu tầm
42 nhận xét :

AUTUMN nói...

EM SANG THĂM CHỊ ,ĐƯỢC VÁC TEM VÀNG MỘT BÀI VIẾT THẬT Ý NGHĨA CHO NGÀY VALENTINE ,EM THẤY MÌNH THẬT HẠNH PHÚC CHỊ ÀH !
NĂM MỚI EM KÍNH CHÚC CHỊ CÁT TỐNG CỰU NGHINH TÂN - VẠN SỰ NHƯ Ý VÀ THỌ TỶ NAM SƠN !
EM CHÚC CHỊ MỘT CHIỀU MÙNG 4 TẾT HẠNH PHÚC VÀ AN LÀNH CHỊ NHÉ!

Thanh Bình_CZ nói...

Thảo nào những bài thơ về tình yêu của chị tuyệt vời đến thế!
Mời chị bánh văng linh tinh nhà em hồi xửa hồi xưa:)
[img] http://i477.photobucket.com/albums/rr135/dechansong24/P2130014.jpg [/img]

A Tám Le nói...

Nam Mô A di đà Phật ! Bần tăng không hiểu, HC ơi !!!
...
Chiều mồng 4 Tám say rồi
Sang thăm Hạt Cát...mà ngồi chênh chao...
YÊU là sao...bản ngã là sao ?
Đọc mà gió cứ ào ào qua tai !!!

Bình Nguyên nói...

CHị ơi, hay quá, nhưng em tâm đắc đoạn này nhất ah
"Yêu, nhưng đừng cho phép tình yêu của bạn trở thành thèm khát. Yêu, nhưng đừng cho phép tình yêu của bạn trở thành gắn bó. Yêu, nhưng đừng cho phép tình yêu của bạn trở thành phụ thuộc, thành nô lệ. Và thế rồi… thế rồi yêu vô cùng. Thế thì không có sợ hãi. Và yêu, bạn sẽ có khả năng đi qua bờ bên kia không khó khăn gì."
Chúc chị luôn vui và thành công nhé

thị Lan Đỗ nói...
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
HẠT CAT nói...

Em đọc được rùi nhá
[img]http://img1.funscrape.com/en/valentineflowers/70.gif[/img]

thị Lan Đỗ nói...

"Tiêu chí của tình yêu: làm cho người khác điều bạn muốn được làm cho mình."
Thực tế ko bao giờ có thứ tình yêu ấy đâu CÁT ơi!
Thực tế chỉ có cái na ná tình yêu đầy vị kỷ và chiếm hữu
[img] http://www.healthmoneysuccess.com/749/30-budget-ideas-for-valentines-day/[/img]

thị Lan Đỗ nói...

Chị gửi cho em bức ảnh mà sao nó ko hiện lên nhỉ?

HẠT CAT nói...

Chị tâm đắc diều này BN à
Tình yêu làm bạn thành không ai cả, tình yêu lấy đi mảnh đất của bạn, tình yêu phá huỷ bản ngã của bạn toàn bộ. Nó triệt tiêu, nó giết chết bạn hoàn toàn, và nó cho bạn cuộc sống mới – cuộc sống không bản ngã nào: cuộc sống khiêm tốn, cuộc sống đơn giản, cuộc sống mà Thượng đế có thể sống qua. Bạn trở thành cây tre hổng… và âm nhạc của ngài bắt đầu tuôn chảy qua bạn
[img]http://img1.funscrape.com/en/valentineflowers/66.gif[/img]

HẠT CAT nói...

A tám bíêt không, khi em biết yêu chính mình thì em thất cuộc đời đẹp hẳn... Em ko yêu ai cụ thể , song em yêu từ miếng cơm, ngọn rau...hì hì
Em chúc anh vui và hạnh phúc ạ

HẠT CAT nói...

Đang kiêng ăn ngọt mà dụ dỗ kiểu này... thật ghét
Em khéo tay quá đấy TB à

HẠT CAT nói...

[img]http://img1.funscrape.com/en/valentineflowers/55.gif[/img]
Chúc em yêu của chị mai phải mua nhiều socola nhé!

HẠT CAT nói...

Chị ơi... ở đời này, ngoài tình mẹ con ra, mọi chuyện đều là giả tưởng!
Em sợ chị bị thiếu một ký tự nào rồi
[img]http://img1.funscrape.com/en/valentineflowers/17.gif[/img]
CHUỘT CHÍ CHÚC MỪNG CHỊ NHAN valung tung Ạ

ngocdunglyhoa nói...

Năm mới đến thăm chúc cả nhà
Sức khỏe an khang, ấm nương gia
Vạn sự như ý, phúc lộc phát
Vẹn tình bạn hữu với thơ ca
Và chúc em nhân ngày VALENYIN

A Tám Le nói...

Ngày mai ngày lễ tình nhân
Anh sang tặng Cát mấy vần thơ vui
Cái thời " rau muống " qua rồi
Bây giờ nó đã lên đời : Bào ngư !!!

BÌNH ĐỊAMỘC nói...

chị Cát định nghĩa tình yêu hay lắm, ngưỡng mộ chị, chắc là ngày trẻ chị yêu cũng tương đối nhỉ, năm mới chúc chị sức khoẻ và hạnh phúc!

Phu Đoan nói...

NGÀY VALENTINE, MỪNG CHO TÌNH YÊU LÊN NGÔI, CHÚC CHUNG THỦY HẠNH PHÚC. XIN ĐỪNG VA LUNG TUNG

[img]http://1.bp.blogspot.com/-bFwBvcTxvGA/Ty27wLnpSAI/AAAAAAAAKt4/dPfK0hbG-7o/s1600/2648497mb8rc7zpoe.gif[/img]

Vũ Tuấn Anh nói...

Ui hóa ra tình yêu là nhiều thứ thế hả chị :D

HẠT CAT nói...

cám ơn anh đến thăm nhà
Lại còn chúc cả ngày .. va loằng ngoằng

Tuổi già hết chuyện gió trăng
Cung buồn vui với tấm lòng trẻ thơ...
ha ha

HẠT CAT nói...

Tình yêu trú ngụ chỉ trong cái không. Khi bạn trống rỗng, có tình yêu.

Em tâm đắc diều này, vì ở em không có đối tượng yêu mà luôn có một tình yêu thường trực. em nghĩ Thiền đaúng là có tác dung thật anh Tám à. Em chúc anh vui khỏe
Thực lòng em không thích mấy thứ đồ cao lương mỹ vị ( chắc em hâm rồi ) Đến đâu cũng gọi rau mà...

HẠT CAT nói...

Mình hồi trẻ là lính, lại sinh ra trong gia đình phong kiến cũ... nên chuyện yêu đương thường không bàn đến.
Bây giờ già rồi , học THIỀN mới thấy đúng là tình yêu rộng mở : yêu tất cả hoa lá cỏ cây... vũ trụ...
Không có ai và vật gì là không thể thiếu tình yêu mà...

HẠT CAT nói...

Thêm: Đây là lời ÓHO, mình chọ từ những bài của ông ấy ra đấy. mình gi ngay trên đầu mà...

HẠT CAT nói...

Chúc bạn và gia đình hạnh phúc đầm ấm trong ngày lễ

HẠT CAT nói...

Mình đi nhặt nhạnh những lời OSHO mà mình tâm đắc . Tình yêu tồn tại ngoài bản ngã... Mình thấy ông này thật siêu!

NoiLieuhaha nói...

[IMG]http://i1109.photobucket.com/albums/h433/hadangtin42/hc05a_zpsdb8dbf49.gif[/IMG]
Chúc Hạt Cát luôn vui tươi hạnh phúc

A Tám Le nói...

Anh không có ý nói thưởng thức món ăn mà nói về tình yêu bây giờ nó đi theo " kinh tế Thị trường " ý mà...

Thanh Bình_CZ nói...

Hi hi . Chị khen làm em xấu hổ rồi.
Đúng là Thiền giúp cho ta có được thứ tình yêu " minh triết" tĩnh tại. Không chấp có, chấp không.
Nhìn vạn vật và sự việc với con mắt khác hơn rất nhiều.
Yêu cuộc đời, yêu người, yêu vạn vật cỏ cây, yêu sự " có mặt" trong lúc ấy.
Nhìn thấu cái Không vượt thoát chấp mắc sắc, thọ, tưởng, hành , thức. thấu triệt tinh thần Bát Nhã. Chắc chắn chị đã hành trì rất lâu rồi.
Nhìn bông sen trắng với cái câu " an lạc từng bước chân" em cũng hiểu phần nào.

Le Tien Hoan nói...

Năm Mới chúc Cát an khang
Văn thơ như nước chảy tràn các trang
Ngày Lễ Tinh yêu chúc “Nàng”
Yên vui hạnh phúc cả làng mừng vui.

NoiLieuhaha nói...

TẶNG THÊM CÁT BÔNG HOA NÀY VỪA LAI TẠO ĐƯỢC
[IMG]http://i1109.photobucket.com/albums/h433/hadangtin42/HC0229_zpsa9aa7b25.gif[/IMG]

Lộc Vừng nói...

Những điều rất sâu sắc về tình yêu chị ạ.

Hoai Son nói...

Va...
Chưa biết Va thấy... Va đến tội
Ngồi ngắm trẻ va nhớ thuở tình già
Nay tình đã xa ...nhờ Va nhớ lại
Cười ngày ấy ! Chưa biết va
nên... Va_lung _tung.
.
Hồi ấy yêu nhau nào đã biết… va
Một cái nắm tay rụt rè chẳng dám
Hẹn…gặp bờ ao dúi vào tay củ khoai lùi ấm.
.
Thế thôi
Ngày nhập ngủ “Hương thầm”. Trao vội
Yên tâm lên đường hậu phương em đợi
Mãi hôm đi B mới dám hôn em
Chiếc hôn đầu đời nụ hôn tiễn biệt
Lính chiến ra đi ngày về lỗi hẹn
Tình Rmeoo – Juylie một thời đánh Mỹ
Những cuộc chia ly dài như thế kỷ.
.
Ừ già sao vẫn thích Va…
Va lung tung ấy thành hoa một thời
Không va…Yêu cũng một đời
Sàu mươi thêm lẻ…nên bà với tôi
.
Va_ lung tung đến tội
“Hương thầm ” ơi! Còn lại hương xôi
Ngày lên đường bà trao vội cho tôi.*object width="1" height="1">

HẠT CAT nói...

Lính chiến ra đi ngày về lỗi hẹn
Tình Rmeoo – Juylie một thời đánh Mỹ
Những cuộc chia ly dài như thế kỷ.
.
.............
QUẢ THẬT LÀ THỜI CHIẾN, QUẢ THẬT LÀ TÌNH LÍNH...
KHÔNG QUÊN
[img]http://img1.funscrape.com/en/valentinesnowglobes/7.gif[/img]

HẠT CAT nói...

Yêu không biết buồn. Nếu bạn vẫn biết buồn, bạn không biết yêu. Yêu không biết buồn, không buồn rầu.– bởi vì yêu là siêu việt lên trên sống và chết, cả hai. Nó đi ra ngoài sống và chết, cả hai. Nó là chỗ dừng giữa hai nốt. Nó cao hơn sống, nó cao hơn chết
MÌNH RẤT TÂM ĐẮC DIỀU NÀY.
CHUC LV HẠNH PHÚC

HẠT CAT nói...

CHỊ ƠI. EM BIẾT GÌ ĐÂU
GIÀ RỒI NGỒI VIẾT VÀI CÂU... ĐỠ GIÀ!

HẠT CAT nói...

CÁI HOA CHANH LEO NÀY NÓ VỘI VÀNG THẾ NÀO ẤY, KIỂU NHƯ XUÂN DIÊU"
mau với chứ, vội vàng lên với chứ...
HIHIHI...
CHÚC ANH CHỊ HẠNH PHÚC TRONG NGÀY LỄ VÀ TRONG CẢ CUỘC ĐỜI Ạ

HẠT CAT nói...

Ui... em xin lỗi vì nông cạn quá!
không biết mọi người thế nào , chứ em vẫn thấy tự hào với quan nhiêm chung thủy của mình. Càng ít loăng quăng, càng có nhiều cái mà nhớ, Anh Tám nghĩ vậy không? Còn nếu không thì chả có cái gì là thiêng liêng nữa ( chắc em lẩm cẩm mà)
Chúc anh hạnh phúc nhiều ạ

vu song thu nói...

Cát ơi, tình yêu trong con mắt nhà văn( ?) hay siêu nhân (?) ... ĐÚNG VÀ HAY nhưng phức tạp quá! Theo các nhà hóa học thì...nó giống như cơn nghiện, có một chất hóa học được sinh ra trong não bộ, thế là...người ta có thể làm những điều mà bình thường ...không làm. Chị cũng nghĩ thế cho nhanh! HÌ...Chắc vì thế thơ chị khô khốc à...

TRẦN MINH LÊ nói...

Tình nhân ngày lễ tình men say
Chúc cho gia chủ tươi nét mày
Say sưa men ấy trong lòng nhớ
Âms áp tình nồng trong ngất ngây ............

Ngô Bảo Đài nói...

OAI... tình yêu là thứ không có thật đâu bạn ui!
[img]http://img1.funscrape.com/en/Valentinehearts/177.gif[/img]

HẠT CAT nói...

Nó chả là gì đâu chị ơi... Em nghĩ vậy, nhưng nó tồn tại ngoài ý thức của con người...
Em cứ thích nhặt lung tung về...
nhưng con người ta sống được là nhờ tình yêu với cuộc sống và con người như ÔNG TRỜI ĐÃ LẬP TRÌNH VẬY THÔI!
CHUI VUI NHÉ CHỊ

HẠT CAT nói...

sAY THÌ CHẢ BIẾT CÓ SAY
MÀ CÂY THÌ CHẮC LÀ CAY ĐẮNG NHIỀU ...
gIÁ MÀ NẤU ĐƯỢC TÌNH YÊU ,
THÌ KHO MẶN THÌ CANH RIÊU CŨNG Ừ!

HẠT CAT nói...

NHÂN VALENTINE... TẶNG HOA NÀY
[img]http://img1.funscrape.com/en/funnyvaletines/31.jpg[/img]